LastPass อัพเดต 4.0 พร้อมรีวิวหลังจากที่ใช้มาปีกว่า

พอดีวันนี้ได้รับเมลจาก LastPass ว่ามีอัพเดตใหม่นะ เลยลองเข้าไปดูก็ เออ หน้าตาแม่งเปลี่ยนไป (คือดูขึ้น) ตอนแรกหน้าตาจัดได้ว่าเห่ยมาก แต่การทำงานถือว่าโอเค

เท้าความนิดนึง LastPass เป็น Password Manager แปลเป็นไทยง่ายๆคือโปรแกรมเก็บพาสเวิร์ดทุกสิ่งอย่างของท่าน ใช้หลักการ One Password Shall Rule Them All ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ LastPass คือการที่เราจำพาสเวิร์ดที่เรียกว่า Master Password ชุดเดียวเพื่อใช้กับโปรแกรมนี้ แล้วพาสเวิร์ดอื่นๆ (รวมถึง Username ด้วย) ก็ไม่ต้องจำหรือถ้าขี้เกียจหน่อยไม่รู้จะตั้งพาสสำหรับเว็บก็กด Generate แล้ว save เก็บไว้  อยากใช้อะไรก็มาเปิดเอา แก้ปัญหาการลืมพาสต่างๆเช่น เอ FB อะไรวะ แล้ว Twitter นี่อันนี้รึเปล่า แล้วอีเว็บนี้ที่ชาตินึงเข้าทีมันรหัสอะไรวะไปได้เลย

Lasspass2

หน้าจอ Login ที่คลีนกว่าเดิมหน่อยนึง

หลังจากเข้าไปแล้วก็เจอหน้าDashboard ที่ยกเครื่องใหม่หมดเป็น Material Design เกร๋ๆแยกเป็นหมวดชัดเจน ง่ายต่อการค้นหา

Lasspass3

สิ่งที่ชอบของ Lastpass คือการมี feature เรียกว่า Security Challenge ที่กดปั้งเดียวมันก็จะรันให้ว่า พาสเวิร์ดที่เราเก็บๆไว้ทั้งหมดมีความปลอดภัยแค่ไหน ง่ายไปมั้ย มีซ้ำกันมั้ย กดแล้วก็จะมีรายงานออกมาให้อย่างงดงาม อย่างอันนี้ถือว่าดีย์

Lasspass4

 

อีกอย่างที่เราชอบสำหรับ Lastpass คือเราไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บของ Lastpass เพื่อมาดึงพาสเวิร์ดไปใช้ แค่ติด Extension ในบราวเซอร์ก็ใช้ได้เรียบร้อย (มีทั้ง Chrome / Firefox ลองไปเซิร์จหาเอาใน store )

Lasspass7

ซึ่งอีตัว Extension อันนี้ก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมทั้ง สร้างพาสเวิร์ดให้อัตโนมัติเวลาเราสมัครไอดีเว็บอันใหม่ หรือเปลี่ยนพาสมันก็ตรวจแล้วบันทึกได้ทันที สิ่งที่ดีงามอีกอย่างคือถ้าเราเข้าเว็บใดๆที่เก็บข้อมูลไว้กับ Last pass เวลาเข้าหน้า Login  มันจะมี Auto complete ให้เสร็จสรรพ

สรุป : ง่ายมากและดีกับชีวิตที่ไม่ต้องจำพาสเวิร์ดอะไรมากมาย หมดปัญหากับเว็บที่นานๆเข้าทีแล้วต้องมาระลึกชาติหรือกด Forgot password  ถ้าใครคิดว่าไม่อยากจำพาสเวิร์ดทุกไอดีที่มีก็ควรใช้ (จริงๆก็มีเจ้าอื่นด้วยเช่น Keepass ) หรือถ้าใครไม่วางใจจะเก็บทุกอย่างไว้ในนี้ก็เอาไว้ใช้เก็บพวกไอดีของเว็บต่างๆที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆแล้วขี้เกียจจำ เวลาจะใช้ก็มาเรียกจาก Last pass เอาก็ได้
ข้อควรระวัง : อย่าให้ใครรู้ Master Password เด็ดขาดเพราะถ้ารั่วออกไปชิบหายแน่นอนแล้วถ้าคนรู้ MP เราเค้าก็เข้ามาเอาไปได้หมดเลย แต่ช้าก่อน!!! Last Pass เปิดใช้งาน Multi Factor Authen เพราะงั้นก็จงเปิดมันซะเพื่อความปลอดภัยอีกขั้น

 

***เพิ่มเติมคือ สำหรับคนที่มีมือถือสามารถซื้อแบบ Premium ใช้งานได้ทุก Device  ก็จ่าย Subscrption ปีละ $12 ได้ ราคานี้เราก็จ่ายอยู่ ถือว่าไม่แพงเลย (ต่อปี)